Đường đến chân núi
Bắt đầu với vị trí là từ trung tâm TP Quảng Ninh, chúng ta đi xe thẳng theo đường Lê Thánh Tông. Khi đến biển cafe Nam Phong ở phố Hàng Nồi thì ra rẽ sang đường đối diện và đi vào một con ngõ nhỏ vòng qua các nhà dân. Sau đó, bạn hỏi người dân địa phương là có thể đến được đúng chân núi. Bạn cũng có thể đi xe ôm, grab hay limousine để được đưa đón tận nơi.
Chân núi được trông coi và đóng, mở cửa bởi gia đình một bác trạc tuổi trung niên. Nếu đi xe máy hoặc ô tô đến thì bạn nên gửi ở khu vực chợ Hạ Long hoặc ngay quán nước đầu ngõ đi vào chân núi nhé.
Đường lên đỉnh núi
Ngọn núi Bài Thơ từ trên cao có thể ngắm nhìn được toàn cảnh vịnh Hạ Long một cách đẹp hùng vĩ. Tuy nhiên, để di chuyển tới đỉnh núi thì không mất quá nhiều công sức bởi nó chỉ cao tầm 200m so với mực nước biển. Từ chân núi, theo các lối mòn bạn di chuyển khoảng 30 phút là có thể chinh phục được đỉnh núi.
Đường leo núi Bài Thơ khá dễ đi bởi được làm thành từng bậc thang thoai thoải bằng các tấm bê tông. Tuy nhiên, đoạn gần tới đỉnh núi hơi cheo leo và vất vả một chút. Thời gian xuống núi cũng khá nhanh và dễ dàng trong tầm 10 phút. 
Thời gian leo núi Bài Thơ đẹp nhất
Để ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên cũng như leo núi thuận lợi thì thời tiết cũng như giờ giấc là khá quan trọng. Với đặc điểm mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau thì đây là thời gian lý tưởng nhất để chúng ta leo núi Bài Thơ. Thời điểm tốt nhất trong ngày để có thể check in được nhiều cảnh đẹp đó là sáng sớm hoặc hoàng hôn vào những ngày nắng ráo.
Khi đến với núi Bài Thơ, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng thời tiết và cũng đừng quên mang theo những dụng cụ cần thiết khác:
1. Đi giày thể thao có độ bám và ma sát tốt để tránh trơn trượt.
2. Mang theo mũ, áo che nắng và những ngày hè.
3. Chuẩn bị đồ ăn nhẹ và không quên cầm theo nước uống.
4. Trang bị một chiếc đèn pin nhỏ nếu đi vào sáng sớm hoặc xác định xuống núi lúc chiều tà.
5. Điện thoại xịn sạc đầy pin để có thể check in thoải mái và giữ liên lạc với người khác. 
Có gì để check in tại núi Bài Thơ?
Từ chân cho đến đỉnh núi bạn sẽ phải ngạc nhiên trước vẻ đẹp của những khung cảnh hiện lên trước mặt. Điểm thú vị của núi Bài Thơ được rải khắp từ chân, đường đi cho tới đỉnh. Đường lên núi là những bậc thang có hàng nghìn loại cây cối khác nhau mọc xung quanh. Kèm theo đó là hương thơm của các loại cỏ cây hoa lá và làn gió biển. Chúng ta cũng có thể may mắn gặp nhiều động vật dễ thương và cả những chú dê bước ra.
Từng bước lên tới đỉnh núi, ai cũng sẽ phải ngạc nhiên bởi vẻ đẹp toàn cảnh tuyệt vời của Vịnh Hạ Long hiện lên trước mắt. Còn gì hấp dẫn hơn khi check in được khung cảnh hòa quyện giữa trời mây, cỏ cây núi rừng và nước biếc đầy mơ ảo, huyền diệu.